IQ hay EQ? Đối với trẻ, chỉ số nào quan trọng hơn?

Mỗi chúng ta ai cũng đều mong muốn bản thân cũng như con cái mình là những người thông minh ưu tú nhất. Nhưng sự thành công của một con người còn phụ thuộc vào chỉ số EQ và IQ của người đó là bao nhiêu. Vậy EQ và IQ là gì? Hai chỉ số này khác nhau ở điểm nào? Và vì sao hai yếu tố này lại quyết định sự thành công của con người? Đối với trẻ, chỉ số nào mới thực sự quan trọng và cần được bố mẹ quan tâm nhất? Cùng Funnyland tìm hiểu qua bài viết này nhé!
 

 
1. Chỉ số IQ là gì?
 
IQ là viết tắt tiếng anh của Intelligence Quotient, hay được hiểu là chỉ số thông minh của não bộ con người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ có tư duy, phản xạ, nhanh nhạy và ngược lại. 
Đối với người bình thường chỉ số IQ sẽ là từ 85 - 115. Một số trường hợp vượt trội sẽ có IQ cao hơn. Khi có IQ cao người đó sở hữu một trí tuệ vô cùng tuyệt vời, họ có thể giải quyết được những vấn đề hóc búa trong cuộc sống mà không phải ai cũng làm được. Vì vậy những ai có chỉ số IQ cao rất dễ để thành công trong học tập và sự nghiệp. 
 
boy lying on bed playing with red and blue toy truck
 
Chính vì thế, chỉ số IQ đặc biệt được các bậc phụ huynh quan tâm bởi IQ rất quan trọng đối với quá trình hình thành và phát triển tư duy của trẻ nhỏ cũng như sự thành công của con sau này.
 
Những năm đầu đời là thời gian quan trọng nhất để trẻ em có thể phát triển vượt trội nhất về trí thông minh. Hiện nay có rất nhiều hình thức giao dục hiện đại giúp trẻ phát triển trí thông minh một cách trọn vẹn, điển hình là phương pháp giáo dục STEAM (được viết tắt của  Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineer), Nghệ thuật (Art) và Toán học (Mathematics). 
 
person holding blue and red paper
 
Dưới đây là một vài tips để bạn có thể hỗ trợ bé phát triển IQ:
- Hãy để cho con bạn tự do khám phá thế giới xung quanh chúng
- Tham gia các bộ môn nghệ thuật
- Dành thời gian đọc sách cùng trẻ
- Dành thời gian luyện tập thể dục thể thao cùng con cái
- Khích lệ con bạn thường xuyên, tránh chỉ trích nặng nề.
- Khuyến khích trẻ những trò chơi trí tuệ thay vì các trò chơi điện tử vô bổ
 
2. Chỉ số EQ là gì?
 
EQ là viết tắt tiếng anh của Emotional Quotient, được hiểu theo nghĩa là khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và người xung quanh. Vì vậy EQ là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người và là yếu tố quyết định hành vi của người đó. 
Theo nghiên cứu, những người có EQ cao thường là những người có khả năng chịu được áp lực, bình tĩnh trước mọi tình huống. Họ còn là người giàu tình cảm, biết tiết chế cảm xúc của bản thân và dễ thông cảm với người khác.
Những ai có chỉ số EQ cao có cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội hơn là trong trường học, nhờ có lối sống lành mạnh và suy nghĩ, quyết định đúng đắn. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ có EQ cao, chúng sẽ biết cách quản lý cảm xúc tốt, giảm thiểu tỷ lệ trầm cảm, tự tử,...
 
selective focus photo of woman lifting child during daytime
 
Trẻ em như những tờ giấy trắng, chúng học hỏi thông qua quan sát và tiếp xúc với môi trường xung quanh. Nếu trẻ được giáo dục đúng đắn trong môi trường giáo dục tốt thì khả năng nhận thức cũng tốt hơn những đứa trẻ khác. Giáo dục cho con trẻ đòi hỏi phải có sự nỗ lực của nhà trường lẫn bậc phụ huynh. Chúng ta không thể nào đổ lỗi cho nhà trường bởi vì chính chúng ta mới là những người gần gũi nhất với con cái mình.
 
 
Hy vọng với những phương pháp rèn luyện phát triển chỉ số cảm xúc dưới đây sẽ phần nào giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp cho con mình:
- Lắng nghe những chia sẻ và đồng cảm với con, chúng ta không nên áp đặt quan điểm cá nhân một cách bảo thủ lên trẻ.
- Khuyến khích con trẻ bộc lộ cảm xúc của chúng, vì có như thế chúng mới có thể nhận diện được đâu là cảm xúc tiêu cực.
- Hãy là tấm gương thật tốt để trẻ noi theo, thường trẻ sẽ học theo những hành động của ba mẹ chúng.
- Dạy con cái cách quản lý cảm xúc và chuyển hóa cảm xúc tiêu cực thành tích cực, để trẻ lạc quan và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.
- Đặc biệt hơn hết là chúng ta không nên nói dối con trẻ, nhiều phụ huynh hay mắc sai lầm này sẽ khiến trẻ dần mất sự tin tưởng ở người lớn và không muốn chia sẻ nhiều nữa.
 
3. Giữa IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?
 
EQ và IQ đều là hai yếu tố quan trọng và cần thiết đối với một con người. Theo các chuyên gia, để trở thành một người thành công thực sự, chúng ta cần đến 80% EQ và 20% của IQ.
Tôi nhận thấy rằng mối liên hệ giữa chỉ số EQ và IQ rất chặt chẽ, tạo nên nền móng vững chắc của mỗi cá nhân khi trưởng thành. Có thể nói rằng IQ là cách bạn phân tích một vấn đề còn EQ là cách bạn điều chỉnh vấn đề đó sao cho phù hợp nhất. Nếu con cái bạn có chỉ số EQ càng cao thì chúng sẽ điều chỉnh cuộc sống cân bằng tốt hơn, giữ được sự tỉnh táo và lý trí trong mọi tình huống.
 
 
Con cái luôn là những thiên thần bé bỏng trong mắt chúng ta, do đó chúng cần được giáo dục và dạy dỗ đúng cách. Phát triển EQ và IQ sẽ giúp trẻ nhận thức và phát triển toàn diện hơn ngay cả khi không có ba mẹ ở bên cạnh. Hãy tạo mọi cơ hội để con em được học hỏi tự lập ngay từ khi còn trong vòng tay ba mẹ.
 
4. Những chỉ số quan trọng không kém EQ và IQ 
 
Ngoài hai chỉ số EQ và IQ thì chúng ta còn có 6 chỉ số khác cũng rất cần thiết trong cuộc sống và nói nên năng lực của mỗi người là khác nhau. Ba mẹ đừng bỏ qua 6 chỉ số này để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện nhất nhé:
 
4.1. AQ - Chỉ số vượt khó
Người có chỉ số AQ cao là người có khả năng vượt qua khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Họ có trí tiến thủ, kiên trì, chịu đựng được gian khó. Nhờ vào những đức tính này nên người có AQ cao có khả năng thăng tiến, dễ thành công trong tương lai. 
 
4.2. CQ - Chỉ số sáng tạo
Chỉ số sáng tạo cao, chứng tỏ người đó có tư duy, lối suy nghĩ rất sáng tạo và khác biệt. Những ai có CQ cao dễ trở thành người đi đầu xu hướng, không bị tụt hậu ở bất cứ thời nào nên rất có tiềm năng phát triển.
 
4.3. SQ - Chỉ số xã hội
Chỉ số SQ tương tự như EQ. Người có SQ cao rất nhạy bén với tình hình biến động của xã hội, từ đó họ có các phương thức ứng phó trong công việc để phù hợp với nhu cầu xã hội, mang lại hiệu quả cao.
 
4.4. MQ - Chỉ số đạo đức
Mọi người thường đánh giá đạo đức của một người qua hành động của họ. Nhưng việc đo chỉ số MQ cũng là một cách rất hay và chính xác về chỉ số đạo đức.
 
4.5. SQ - Chỉ số biểu đạt ngôn ngữ
Chỉ số này cao sẽ nói nên được trình độ thoạt ngôn của người đó rất tốt. Và khi biết biểu đạt ngôn ngữ chính xác và nhạy bén bạn rất dễ để thành công. 
 
4.6. PQ - Chỉ số đam mê 
Sở hữu PQ cao, tức là khi bạn yêu thích một lĩnh vực nào đó thì bạn sẽ dốc toàn bộ thời gian và sức lực của mình để theo đuổi đam mê. 
 
Luôn đi đầu trong thị trường đồ chơi giáo dục, Funnyland tự hào khi được đem đến cho trẻ em Việt Nam những sản phẩm đồ chơi chất lượng đi kèm với tính giáo dục cao, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo,.. ngay cả trong những phút giây vui chơi bổ ích.
← Bài trước Bài sau →