Chăm sóc trẻ tại nhà mùa dịch Covid-19

Tình hình dịch Corona (COVID-19) diễn biến ngày càng phức tạp, Chỉnh Phủ đã đưa ra rất nhiều Khuyến cáo nhằm giảm thiểu tối đa tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Ba mẹ hãy tuân thủ theo mọi nguyên tắc của Chính Phủ đồng thời lưu ý những biện pháp sau đây để bảo vệ, chăm sóc trẻ một cách hiệu quả ngay tại nhà.

1. Bình tĩnh và chủ động trước mọi tình huống 

Là nơi mà con có thể tựa vào, ba mẹ trước tiên phải là những "chiến binh" dũng cảm nhất. Bạn hoàn toàn có thể hoang mang lo sợ nhưng đừng bộc lộ cảm xúc ấy quá rõ ràng khi ở gần con, điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy bất an.

Ba mẹ nên có một cuộc trò chuyện bình tĩnh, chủ động với con về bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút Corona gây ra (COVID-19) và cho trẻ thấy mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này cũng như tầm quan trọng của việc giữ gìn cơ thể khỏe mạnh. Hãy cho trẻ biết rằng, rất có thể một lúc nào đó, bạn hoặc con có thể có những triệu chứng của bệnh, chúng rất giống với triệu chứng của cảm lạnh hay cảm cúm thông thường, nhưng trẻ không nên sợ hãi mà hãy dũng cảm đương đầu trước mọi tình huống.

Hãy chuẩn bị trước những loại thuốc cảm, sốt, vitamin C, nước muối, cồn rửa,...phòng trường hợp xấu nhất xảy ra ba mẹ nhé!

2. Sinh hoạt theo thời gian biểu

Trẻ em lẫn người lớn, đều cần có thời gian biểu để sinh hoạt, học tập và làm việc có kế hoạch. Đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội hiện nay, khi mọi hoạt động ngoài trời dường như không thể thực hiện được, đồng nghĩa với việc ở nhà 24/7, chúng ta cần có một thời gian biểu hợp lí để có một thể chất khoẻ mạnh, một tinh thần vững vàng, vượt qua những ngày tháng này.

Hãy cùng trẻ tham gia vào việc xây dựng thời gian biểu hàng ngày. Từ việc ăn ngủ, đọc sách, tập thể dục, chăm sóc bản thân, chơi đồ chơi, xem TV, máy tính,...tất cả nên được liệt kê và sắp xếp cụ thể nhất để có những ngày giãn cách lành mạnh và bổ ích. Ba mẹ hãy là tấm gương sáng cho con noi theo nhé!

Thay vì để con cả ngày dán mắt vào màn hình điện thoại, máy tính,..ba mẹ có thể chủ động cho trẻ chơi những món đồ chơi giáo dục, đồ chơi trí tuệ, vừa giúp con rèn luyện trí não vừa giảm thiểu thời gian chơi điện thoại của con!

3. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm COVID-19, chăm sóc trẻ tốt hơn, ba mẹ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh. Nơi sinh hoạt của các bé phải được tiệt trùng, lau chùi thường xuyên. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc bề mặt bằng cách vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của bé, những vị trí nhiều người chạm vào như tay nắm cửa, nên dùng chất cồn hoặc dung dịch kháng khuẩn để loại bỏ tối đa các loại virus, vi khuẩn bám vào.


Đồng thời, giữ vệ sinh cá nhân cũng là một biện pháp quan trọng để chăm sóc trẻ em hiệu quả. Ba mẹ cần rửa tay cho bé thường xuyên. Đối với những trẻ lớn hơn, ba mẹ cần làm gương và xây dựng cho bé thói quen rửa tay sau khi ra ngoài chơi hoặc đi từ ngoài về, trước và sau khi ăn. Có thể cho bé súc miệng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng chuyên dùng để làm sạch cổ họng. 

4. Chế độ dinh dưỡng hợp lí và lành mạnh

Để tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn, ba mẹ cần đảm bảo bé có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và lối sống lành mạnh, cụ thể :

  1. Cho trẻ uống đủ nước
  2. Bổ sung các thực phẩm giàu protein: trứng, thịt, cá,... để tăng sức đề kháng cho trẻ.
  3. Tăng cường các thực phẩm giàu kẽm như tôm, cua, gan động vật, thịt bò, các loại ngũ cốc,... không chỉ cung cấp đầy đủ chất kẽm cho cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ chống lại những vi rút gây bệnh.
  4. Bổ sung các loại rau củ, hoa quả chứa nhiều vitamin C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch
  5. Tập cho bé một lối sống lành mạnh: đảm bảo bé ngủ đủ giấc, đúng giờ; rèn luyện cơ thể thường xuyên; sinh hoạt điều độ,..

 
← Bài trước Bài sau →